BOTOX (BOTULINUM TOXIN) เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่?

เนื้อหา

การฉีดโบท็อกซ์เป็นการช่วยรักษาริ้วรอยรอยหรือปรับรูปหน้าบนใบหน้าซึ่งเป็นการช่วยลดรอยเหี่ยวย่นบริเวณหน้าผาก หางตา และริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงอารมณ์ต่างๆ นอกจากนั้นยังช่วย กระชับกรอบหน้า ช่วยทำให้ใบหน้ากลับมาตึงกระชับ หรือถ้าเป็นการฉีดในบริเวณกล้ามเนื้อกราม จะทำให้รูปหน้าเรียวลง และโบท็อกซ์ยังช่วยลดเหงื่อ ลดขนาดกล้ามเนื้อแขนและน่องได้ด้วย

โบท็อกซ์คืออะไร

โบท็อกซ์ หรือโบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ เป็นสารสกัดจากแบคทีเรียที่มีชื่อว่า คลอสตริเดียม โบทูลินัม เมื่อเริ่มต้นฉีดไปแล้วจะมีการออกฤทธิ์กับระบบประสาท ซึ่งส่งผลให้มัดกล้ามเนื้อทำงานได้ลดลงชั่วคราว และจะเป็นการช่วยลดริ้วรอยได้

ฉีดโบท็อกซ์อันตรายไหม

ส่วนใหญ่คนไข้จะมีความกังวลถึงผลลัพธ์หลังการฉีด กลัวจะได้ผลไม่ดี จากประสบการณ์ที่เคยฉีดจากที่อื่นมา หรือตามที่เคยเห็นออกข่าว ไม่ว่าจะเป็นหน้าแข็ง ยิ้มไม่ได้ หรือดูไม่เป็นธรรมชาติ แต่ในความเป็นจริง การฉีดแต่ละครั้งนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยทั้ง คุณภาพของตัวยา การเก็บรักษาตัวยา การดูแลตัวเองหลังฉีด เทคนิคที่ใช้ในการฉีด และประสบการณ์ของคุณหมอ ซึ่งคุณหมอปอม ณัทดามีประสบการณ์และเชี่ยวชาญด้านการปรับรูปหน้ากว่า 8 ปี ดังนั้นผู้เข้ารับบริการสามารถคลายความกังวลจากหลังการฉีดโบท็อกซ์ได้

อันตรายจากโบท็อกซ์ปลอม

ในบางกรณีที่เห็นแก่ราคาถูกและไม่ได้มีการคำนึงถึงอันตรายจากโบท็อกซ์ปลอม จึงไปฉีดกับ
หมอกระเป๋า หรือนำมาฉีดเอง นอกจากจะฉีดด้วยเทคนิคที่ไม่ถูกต้องแล้ว คุณภาพและการเก็บรักษาตัวยาก็ไม่ได้มาตรฐานด้วย จึงทำให้คุณภาพของโบท็อกซ์นั้นเสื่อมไป นอกจากจะฉีดแล้วไม่เห็นผล บางเคสยังส่งผลทำให้ใบหน้าดูเบี้ยว ปากเบี้ยวหรือหนังตาตก ซึ่งในอนาคตอาจจะส่งผลให้มีการดื้อโบท็อกซ์ได้

โบท็อกซ์ช่วยเรื่องอะไร

โบท็อกซ์สามารถนำมาฉีดกับกล้ามเนื้อได้หลายจุด แต่จุดยอดนิยมในการฉีดคือ บริเวณใบหน้า เพราะเป็นจุดที่จะช่วยลดริ้วรอยและปรับรูปหน้าได้ดี

ฉีดโบท็อกซ์ (Botox) ลดรอยเหี่ยวย่นที่หน้าผาก

สามารถฉีดได้ที่บริเวณใดบ้าง

 • โบท็อกซ์กราม
  สำหรับใครที่ต้องการปรับรูปหน้าให้มีความเรียวกระชับ โบท็อกซ์กรามถือว่าเป็น หัตถการหนึ่งที่ตอบโจทย์คุณได้
 • โบท็อกซ์ลดริ้วรอย
  เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยม สำหรับใครที่ต้องการลดริ้วรอย ในบริเวณรอยย่นบน หน้าผาก หว่างคิ้ว หางตา เพราะ เป็นวิธีที่เห็นผลได้ชัดเจน ไม่ต้องพักฟื้น
 • โบท็อกซ์รักแร้
  หลายคนใช้วิธีนี้เพื่อเป็นการยับยั้งการทำงานของต่อมเหงื่อและกลิ่นกายบริเวณ ใต้วงแขนให้ทำงานได้น้อยลง จะช่วยลดเหงื่อไม่ให้ออกใต้รักแร้ได้ถึง 80%
 • โบท็อกซ์ปีกจมูก
  เป็นการแก้ไขปัญหาสำหรับใครที่มีปีกจมูกบาน ปีกจมูกใหญ่ ที่อยากจะปรับรูปจมูกที่กว้าง ให้แคบลง เล็กลง และไม่ต้องพึ่งการผ่าตัด
 • โบท็อกซ์น่อง
  สาเหตุของที่น่องมีขนาดใหญ่ เกิดจากการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ ซึ่งโบท็อกซ์จะช่วยลด ขนาดของน่องได้ โดยโบท๊อกซ์จะมีการออกฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อ ที่มีขนาดใหญ่นั้นมีขนาดเล็กลงได้

ฉีดโบท็อกซ์ ยี่ห้อไหนดี

โบท็อกซ์มีด้วยกันหลายยี่ห้อ และมีความเหมาะสมที่แตกต่างกันตามตัวของแต่ละบุคคล ซึ่งแต่ละประเภทจะมีระยะเวลาอยู่ได้ไม่เท่ากันซึ่งจะขึ้นอยู่กับ คุณสมบัติของแต่ละยี่ห้อ และการดูแลตนเองของแต่ละบุคคล

ข้อควรรู้ก่อนฉีด

 • ศึกษาวิธีดูโบท็อกซ์แท้เบื้องต้นว่าตรวจสอบได้หรือไม่
 • เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและหมอที่มีประสบการณ์
 • หากมีคอร์สทำหน้ามาควรงดก่อนทำโบท็อกซ์ 2 สัปดาห์
 • งดการทานยาในกลุ่มที่ช่วยลดการแข็งตัวของเลือดและงดการสครับหน้า 2-3 วัน

ข้อควรรู้หลังฉีด

 • พยายามขยับกล้ามเนื้อบริเวณที่รักษาทุก 15 นาที นานประมาณ 4 ชั่วโมง เพื่อให้โบท็อกซ์กระจายเข้าสู่กล้ามเนื้อได้เร็วขึ้น
 • หลีกเลี่ยงการนอนราบ หรือเอนศีรษะ ในช่วง 4 ชั่วโมงแรกหลังการฉีดโบท็อกซ์ เพื่อป้องกันการไหลของยาไปสู่กล้ามเนื้อบริเวณอื่นที่อาจเกิดผลข้างเคียงที่ไม่ต้องการได้
 • สามารถล้างหน้าได้ หลังการรักษา 4 ชั่วโมง และสามารถทาครีมเครื่องสำอางได้ในวันถัดไป
 • หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลังการฉีด 3-5 วันหลังการรักษา
 • หลีกเลี่ยงการนวดหน้า ขัดหน้า หรือ เลเซอร์ใบหน้าหลังการรักษาด้วยโบท็อกซ์ 2 สัปดาห์

เลือกฉีดโบท็อกซ์ที่ไหนดี ?

ปัจจุบันการฉีดโบท็อกซ์ถือว่าเป็นอะไรที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะเป็นวิธีที่เห็นผลได้ชัด ไม่ต้องพักฟื้น ไม่พึ่งการผ่าตัด และสำหรับใครที่เริ่มต้นฉีดโบท็อกซ์เร็วย่อมส่งผลดี ต่อใบหน้าอีกด้วย ซึ่งทาง The Origin Clinic ใช้ตัวยาที่ได้มาตรฐาน มีการนำเข้าจากบริษัทที่ได้รับการอนุญาตอย่างเป็นทางการเท่านั้น สามารถตรวจสอบได้ ซึ่งการฉีดโบท็อกซ์นั้นเป็นการปรับรูปหน้าเทคนิคเฉพาะคุณหมอปอม ณัทดา อีกทั้งทางคลินิกยังมีคุณหมอปอม ณัทดาที่มีความเชี่ยวชาญและชำนาญด้านผิวหนัง โดยตรงและคุณหมอจะเป็นผู้ให้คำแนะนำอย่างละเอียดว่าปัญหาแบบนี้เหมาะกับการแก้ไขด้วย โบท็อกซ์ในรูปแบบใด ดังนั้นผู้เข้ารับบริการสามารถลดความกังวลที่กลัวจะไม่เห็นผล หรือหน้าแข็ง หน้าไม่เป็นธรรมชาติไปได้เลย เพราะคุณหมอเรามีประสบการณ์และเชี่ยวชาญด้านการปรับรูปหน้า มากว่า 8 ปี และคุณหมอปอม (พญ.ณัทดา สามัคยานุสรณ์ ) จบการศึกษาด้านผิวหน้าโดยตรง จากมหาวิทยาลัยชั้นนำ และหลังฉีดเสร็จ ทางคลินิกยังมีการให้คำปรึกษาและคำแนะนำ รวมไปถึงการติดตามผลการรักษา อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ทางผู้มาใช้บริการทราบและเกิดประโยชน์สูงสุดแก่ผู้ใช้บริการอีกด้วย

5 เหตุผลที่คุณต้องเลือก BOTOX By The Origin Clinic

 • คุณหมอปอมมีประสบการณ์และเชี่ยวชาญด้านการปรับรูปหน้ากว่า 8 ปี
 • คุณหมอจบเฉพาะทางด้านผิวหน้าโดยตรง
 • ได้รับความไว้วางใจจากดารา เซเลบ ที่มีชื่อเสียงที่ให้ความไว้วางใจให้ The Origin Clinic ช่วยดูแลเรื่องความงาม
 • The Origin Clinic มีการคัดสรรตามสิ่งที่ลูกค้าต้องการ
 • ถ้าอยากได้ความเป๊ะ ให้มาเติมกับเรา ถ้าไม่พอใจให้กลับมาย้ำ

The Origin Clinic คลินิกเสริมความงาม ให้บริการโดยหมอปอม ณัทดา และทีมแพทย์เฉพาะทาง ด้านแพทย์ผิวหนัง และเลเซอร์ที่ได้รับการยอมรับและมีประสบการณ์อย่างมากมาย เราใช้อุปกรณ์และเทคโนโลยีที่ทันสมัยและได้รับการรองรับเชื่อถือได้ ปลอดภัย และยังมีบริการที่สามารถสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่มาใช้บริการ พนักงานในคลินิกบริการอบอุ่นและประทับใจ