การทำตาสองชั้นมีเทคนิคที่แตกต่างกันออกไปตามความเหมาะสมกับดวงตาของแต่ละบุคคล และเทคนิคที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ทั้งในกลุ่มผู้หญิง ผู้ชาย วัยรุ่นไปจนถึงผู้สูงอายุ เนื่องจากการทำศัลยกรรมตาในปัจจุบันไม่เพียงแต่ทำให้เกิดความสวยงามเท่านั้น แต่ยังช่วยแก้ไขปัญหา เช่น หนังตาตก ชั้นตาไม่เท่ากัน หรือแม้แต่กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เป็นต้น โดยการศัลยกรรมตาจะมีเทคนิคอะไรบ้างไปดูกันเลย

ทำตาสองชั้น เทคนิคเย็บ 3 จุด
เทคนิค เย็บ 3 จุด

ทำตาสองชั้น แบบเย็บย้ำชั้นตา

เป็นการทำตาสองชั้นโดยไม่ต้องกรีดแผล แต่จะเป็นการเย็บย้ำที่ชั้นตา โดยแพทย์จะทำการเจาะเปิดแผลประมาณ 2 มิลลิเมตร ด้วย Microlaser แล้วใช้ไหมที่มีความทนทานสูงเป็นพิเศษ เข้าไปเย็บเพื่อทำตาสองชั้น และปิดแผลโดยไม่ต้องตัดไหม เทคนิคนี้เหมาะกับเคสที่มีหนังตาน้อย ไม่มีหนังตาส่วนเกิน เปลือกตาบาง หรือ เบ้าตาลึกระดับน้อย

ทำตาสองชั้น เทคนิคแบบแผลเล็ก
เทคนิคแบบแผลเล็ก

ทำตาสองชั้น แบบแผลเล็ก (กรีดสั้น)

เป็นการทำตาสองชั้น โดยกรีดแผลที่เปลือกตาขนาด 3-5 mm (แล้วแต่เทคนิคของศัลยแพทย์แต่ละท่าน) เป็นการผ่าตัดที่รบกวนต่อเนื้อเยื่อเปลือกตาน้อยมาก ทำให้การบวมหลังผ่าตัดน้อยมาก เหมาะกับผู้ที่หนังตาส่วนเกินน้อย แต่มีไขมันที่เปลือกตาเยอะ โดยเคสที่เป็นตาสองชั้นหลบใน จำเป็นต้องตัดไขมันที่เปลือกตาบางส่วนออกก่อนแล้วค่อยทำตาสองชั้นแบบแผลเล็กได้

ข้อดีของการทำตาสองชั้นด้วยเทคนิคการแผลขนาดเล็ก หลังทำตาสองชั้นจะได้ดวงตาที่ดูกลมโตและชั้นตาที่ดูเป็นธรรมชาติเป็นมาก

ทำตาสองชั้น แบบแผลยาว (กรีดยาว)

คล้ายกับการทำตาสองชั้นแบบแผลเล็ก แต่เป็นการกรีดแผลยาวขึ้น เพื่อให้สามารถเย็บชั้นตาได้ตลอดแนว โดยไม่ได้ตัดหนังตาส่วนเกินออก วิธีนี้ผลลัพธ์ใกล้เคียงกับการทำแบบแผลเล็ก แต่ต่างกันตรงที่รอยแผลยาวกว่า ทำให้ได้ชั้นตาชัดเจนมากยิ่งขึ้น แม้จะมีแผลยาว แต่ด้วยเทคนิคเฉพาะของแพทย์และเครื่องมือที่ทันสมัย จึงช่วยลดการบวมช้ำหลังผ่าตัด เลือดออกน้อย และเย็บชั้นตาให้ดูเป็นธรรมชาติกลมกลืนไปกับชั้นพับตาได้อย่างดี

ทำตาสองชั้น แบบแผลยาว
เทคนิคแบบแผลยาว (กรีดยาว)

ทำตาสองชั้น แบบแผลยาว (กรีดยาว) และตัดหนังตาส่วนเกินออก

เป็นการทำตาสองชั้นแบบกรีดยาวเพื่อให้สามารถออกแบบชั้นตาได้ตลอดแนว วิธีนี้จะสามารถเอาไขมันส่วนเกินออกและตัดหนังตาส่วนเกินที่หย่อนคล้อยลงมาบังชั้นตาออกได้ด้วย เป็นเทคนิคที่สามารถใช้ได้กับทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่น ไปจนถึงผู้สูงอายุ หรือแม้แต่ผู้ที่มีชั้นตาอยู่แล้วแต่รู้สึกว่ายังไม่ค่อยชัด ก็สามารถใช้วิธีนี้ได้

ทำตาสองชั้นและเปิดหัวตา
เทคนิคการทำตาสองชั้นและเปิดหัวตา

ทำตาสองชั้นและเปิดหัวตา

การเปิดหัวตา คือการผ่าตัดตกแต่งหนังตาที่ปิดบริเวณหัวตา เพื่อให้บริเวณหัวตาดูกว้างขึ้น เห็นชั้นตาบริเวณหัวตาชัดขึ้น ตาดูยาวขึ้น ความโค้งของชั้นตาบริเวณหัวตาดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น โดยเฉพาะในเคสที่หนังตาลงมาปิดบริเวณหัวตา ทำให้ตาดูเหล่ การเปิดหัวตานี้ก็จะช่วยได้ การทำตาสองชั้นและเปิดหัวตาคุณหมอจะพิจารณาความจำเป็นและความเหมาะสมในแต่ละคน เนื่องจากบางคนไม่จำเป็นต้องเปิดหัวตา การทำศัลยกรรมตาสองชั้น และเปิดหัวตานี้จึงควรปรึกษาแพทย์ให้แพทย์ประเมินก่อน

ทำตาสองชั้นและย้ายไขมันบนชั้นตา
เทคนิคกรีดยาวและย้ายไขมันบนชั้นตา

ทำตาสองชั้นและย้ายไขมันบนชั้นตา (แก้ไขเบ้าตาลึก)

การทำตาสองชั้นร่วมกับการ เคลื่อนย้ายไขมันตาและจัดเรียงไขมันบริเวณเปลือกตา ให้อยู่ในจุดที่เหมาะสมเพื่อแก้ไขปัญหาเบ้าตาลึก ในผู้ที่มีปัญหาตาลึกส่วนใหญ่มักเกิดจากไขมันในเปลือกตาฝ่อตัวลงหรือไขมันตาอยู่ผิดตำแหน่ง ซึ่งการทำตาแบบเคลื่อนย้ายไขมันตาจะต่างจากการทำตาสองชั้นในเคสที่มีไขมันตาเยอะ เพราะคนที่ไขมันตาเยอะแพทย์จะนำเอาไขมันส่วนเกินของเปลือกตาออก แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาตาลึกนั้น แพทย์จะต้องทำการจัดเรียงไขมันเปลือกตาให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมนั่นเอง

โดยก่อนการทำตาที่ The origin Clinic แพทย์จะวิเคราะห์ชั้นตาและออกแบบตาสองชั้นให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคล เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดูดีที่สุดอย่างที่คนไข้ต้องการทั้งนี้ต้องอาศัยฝีมือการเย็บชั้นตาที่มีความประณีตของแพทย์เป็นอย่างมากเพื่อให้ได้ตาสองชั้นที่สวยเป็นธรรมชาติและเข้ากับใบหน้าของคนไข้ ถูกใจคนไข้มากที่สุด

ดร.ณัทดา สามัคยานุสรณ์ (หมอปอม)
ดร.ณัทดา สามัคยานุสรณ์ (หมอปอม)

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและเลเซอร์ โดดเด่นการทำ Ulthera เลเซอร์ การฉีดและการปั้น Filler ให้สวยงามเข้ากับรูปหน้า

The Origin Clinic คลินิกเสริมความงาม ให้บริการโดยทีมแพทย์เฉพาะทาง ด้านแพทย์ผิวหนัง และเลเซอร์ที่ได้รับการยอมรับและมีประสบการณ์อย่างมากมาย เราใช้อุปกรณ์และเทคโนโลยีที่ทันสมัยและได้รับการรองรับเชื่อถือได้ ปลอดภัย และยังมีบริการที่สามารถสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่มาใช้บริการ พนักงานในคลินิกบริการอบอุ่นและประทับใจ

เนื้อหา