ฉีดโบท็อกอันตรายไหม

โบท็อก หรือโบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ เป็นสารสกัดจากแบคทีเรียที่มีชื่อว่า คลอสตริเดียม โบทูลินัม เมื่อเริ่มต้นฉีดไปแล้วจะมีการออกฤทธิ์กับระบบประสาท ซึ่งส่งผลให้มัดกล้ามเนื้อทำงานได้ลดลงชั่วคราว เป็นการช่วยรักษาริ้วรอยรอยหรือปรับรูปหน้า เป็นการลดรอยเหี่ยวย่นบริเวณหน้าผาก หางตา และริ้วรอย ซึ่งนอกจากนั้นยังช่วยในเรื่องของการกระชับกรอบหน้า ช่วยทำให้ใบหน้ากลับมาตึงกระชับ หรือถ้าเป็นการฉีดในบริเวณกล้ามเนื้อกราม จะทำให้รูปหน้าเรียวลง และโบท็อกยังช่วยลดเหงื่อ ลดขนาดกล้ามเนื้อแขนและน่องได้ด้วย

ฉีดโบท็อกเพื่อลดกราม

ฉีดโบท็อกอันตรายไหม

โดยปกติทั่วไปของการฉีดโบท็อกที่เป็นของแท้ที่ผ่านอย.นั้นจะพบว่าไม่มีอันตรายถึงชีวิต แต่อาจจะมีผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นหลังการฉีดได้ เช่น อาการเมื่อย ตึงในบริเวณที่ฉีด ซึ่งเป็นอาการปกติที่ไม่เป็นอันตรายและผลข้างเคียงนี้เป็นเพียงอาการชั่วคราวที่จะหายได้เองใน 7-14 วัน

ผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย

  • การอักเสบติดเชื้อหลังฉีด เกิดจากคนไข้เลือกฉีดโบท็อกกับคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน หมอกระเป๋า รวมไปถึงอุปกรณ์ที่ใช้ไม่มีความสะอาดมากพอ
  • หนังตาตก มุมปากเบี้ยว เป็นการเกิดขึ้นหลังการฉีดโบท็อกที่มีการฉีดผิดเทคนิค รวมถึงการกระเมินปริมาณโบท็อกที่ไม่มีความเหมาะสมและฉีดไม่ถูกตำแหน่ง

ฉีดโบท็อกให้ปลอดภัย

การฉีดโบท็อกจะไม่เป็นอันตรายถ้าพิจารณาตามปัจจัยเหล่านี้ เราก็จะตัดสินใจได้ว่าควรตัดสินใจฉีดโบท็อกที่ไหนดี

ความชำนาญของแพทย์

หากไม่ใช่แพทย์หรือเป็นเพียงหมอกระเป๋า ก็อาจเกิดความผิดพลาดในตำแหน่งที่ฉีดได้

คุณภาพของโบท็อก

ควรเลือกโบท็อกของแท้ ผ่านอย. ไม่ใช่ยาหิ้ว และยาที่ได้มาตรฐาน เพราะจะทำให้เกิดความเสี่ยงที่เกิดผลข้างเคียงได้น้อยกว่าโบท็อกของปลอม

ปริมาณในการฉีด

หรือที่เรียกกันว่า ยูนิต ปริมาณการฉีดต้องไม่มากเกินไปเพราะจะทำให้เกิดอาการแข็งตึง

ฉีดโบท็อกที่ไหนดี

การฉีดโบท็อกเป็นอะไรที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะเป็นวิธีที่เห็นผลได้ชัด ไม่ต้องพักฟื้น ไม่พึ่งการผ่าตัด และสำหรับใครที่เริ่มต้นฉีดโบท็อกเร็วย่อมส่งผลดี ต่อใบหน้าอีกด้วย การฉีดโบท็อกจะไม่เป็นอันตรายไหมถ้าหากคุณเลือกฉีดกับทาง The Origin Clinic เพราะทางคลินิกใช้ตัวยาที่ได้มาตรฐาน มีการนำเข้าจากบริษัทที่ได้รับการอนุญาตอย่างเป็นทางการเท่านั้น สามารถตรวจสอบได้ ซึ่งการฉีดโบท็อกนั้นเป็นการปรับรูปหน้าเทคนิคเฉพาะคุณหมอปอม ณัทดา อีกทั้งทางคลินิกยังมีคุณหมอปอม ณัทดาที่มีความเชี่ยวชาญและชำนาญด้านผิวหนัง ผู้เข้ารับบริการสามารถลดความกังวลที่กลัวจะไม่เห็นผล หรือหน้าแข็ง หน้าไม่เป็นธรรมชาติไปได้เลย เพราะคุณหมอเป็นคุณหมอเฉพาะทางด้านผิวหนังและมีประสบการณ์และเชี่ยวชาญด้านการปรับรูปหน้า มากว่า 8 ปี

ดร.ณัทดา สามัคยานุสรณ์ (หมอปอม)

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและเลเซอร์ โดดเด่นการทำ Ulthera เลเซอร์ การฉีดและการปั้น Filler ให้สวยงามเข้ากับรูปหน้า

The Origin Clinic คลินิกเสริมความงาม ให้บริการโดยทีมแพทย์เฉพาะทาง ด้านแพทย์ผิวหนัง และเลเซอร์ที่ได้รับการยอมรับและมีประสบการณ์อย่างมากมาย เราใช้อุปกรณ์และเทคโนโลยีที่ทันสมัยและได้รับการรองรับเชื่อถือได้ ปลอดภัย และยังมีบริการที่สามารถสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่มาใช้บริการ พนักงานในคลินิกบริการอบอุ่นและประทับใจ

เนื้อหา